Hobby.

Ai cũng có hobby và nên có hobby: việc mà bạn thích làm những khi có thời gian, hoặc bạn tự tạo thời gian để làm thứ mà bạn thích, okay đó là định nghĩa về hobby hay ngắn gọn là sở thích. Một người có thể có nhiều sở thích khác nhau và sẽ có những sở thích được ưu ái, ưu tiên hơn những cái còn lại. Đó có thể là kiếm tiền, nghe tiếng ting ting, check số tài khoản, check thống kê traffic blog, web hay số bước chân đi được trong ngày, chơi mô hình tĩnh, gundam, board game, đọc sách, độ xe, cầu lông, cờ vua, bơi, masturbate hoặc stalk người khác… sở thích là vô số, dài hạn có, ngắn hạn có, tạm thời có luôn, một số thì cần đầu tư cả thời gian lẫn tiền bạc.

Creative nên có hobby

Để giải trí, cái đó là lợi ích rõ ràng rồi. Hobby còn giúp bạn xoa dịu tinh thần và có thể cả chữa lành tâm hồn nữa sau mỗi khi nghe một comment ác ý, bị chỉ trích, bị nghi ngờ, bị phản bội hay có gì đó không như ý muốn. Hobby là thứ để cân bằng lại những thứ bạn không thích làm nhưng phải làm, để nuôi thân và nuôi dưỡng hobby – một vòng loop tuần hoàn.

Những creative tôi biết đều có đủ thứ hobby.

Nếu nhìn qua bàn làm việc của những đồng nghiệp của mình ở nơi làm việc bạn cũng có thể đoán người đó có hobby gì. Có người thích gundam, xe mô hình, sticker, những thứ nhỏ bé xinh đẹp tráng men enamel, những món đồ gadget kì lạ, sổ tay… Có những hobby sau giờ làm như đi một mình tới siêu thị đồ gourmet sang chảnh để ngắm các thiết kế bao bì của những món hàng xa xỉ. Hay thể thao, đạp xe một mình trong đêm, làm những món đồ ăn mô hình bằng đất sét nhỏ xíu, làm vlog, hát, viết blog, hay trước khi đi ngủ thì làm một nháy. Rạch lên người cũng là một sở thích, nhưng nó đau và có sẹo, ăn rau muống đi rồi sẹo nó sẽ lồi lên cho coi.

E hèm, tất cả những thứ đó bạn có thể nghĩ là tự phát, nhưng tui đoán nó có nguyên nhân sâu xa hơn thế: Bạn làm những gì bạn thích để cân bằng lại với những thứ bạn phải làm, dù chẳng thích tí nào.

Creative là những người xử lý vấn đề của người khác. Những chiếc brief với những vấn đề của marketing, của số má thành tích, những cuộc họp nội bộ về những vấn đề, những buổi catch up với CD, những buổi thuyết trình cũng về những vấn đề và cách xử lý vấn đề, tới khi sản xuất cũng lại là những vấn đề, đến khi chạy rồi những vấn đề lại xuất hiện.

Nói hơi ích kỷ với các department khác chứ, nhưng có lẽ không ai sống với vấn đề lâu như creative, và đó chính là vấn đề, vấn đề về tâm thần và tinh thần.

Ngoài lợi ích xoa dịu tinh thần. Hobby cũng giúp bạn trong công việc. Chẳng hạn như bạn có kiến thức về mô hình, stop motion, nhiếp ảnh, khả năng cao là đến khi bạn làm những dự án cần đến những kiến thức đó bạn sẽ tỏa sáng, sáng vcl luôn, còn chỉ cho người khác làm được nữa. Hay như một dự án về ve chó mà bạn lại rất đam mê côn trùng thì nó cũng rất có lợi.

Creative nên có bạn

Để nói xấu xã hội, những thứ bạn không thích ở chỗ làm , để chia sẻ những vấn đề về tâm thần, tinh thần, để cảnh báo, bảo vệ nhau. Để cân bằng giữa thích và không thích, bạn tiếp xúc với những người bạn thích để cân bằng lại khoảng thời gian phải tiếp xúc với những người bạn không thích, phải chịu đựng.

Nói chứ ai cũng cần có bạn chứ không phải riêng creative. Một super introvert cũng cần có bạn. Chọn một người bạn, người có thể tin tưởng được, đó có thể là một creative khác, một planner, một account, một đứa bạn ngoài nghành… một cái cây, ừ không nên là một cái cây hay bạn chat AI nhé. Ừ, nó nên là một tương tác thật chứ không phải một chiều hay giả lập tư duy. Nếu bạn nhất quyết chọn cái cây thì tui nghĩ bạn nên.. à thì tui cũng không biết phải làm thế nào.

Thôi, tới đây thôi, khai bút đầu năm xong nhé. Link bài viết về hobby trên NYTimes, đọc chơi cho dzui.

Sài Gòn, mùng 5 Tết Quý Mão 2023

One thought on “Hobby.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s