Midjourney AI

Midjourney, một phòng lab máy tính độc lập với hê thống AI cùng tên (có thể gọi là bot AI không nhỉ?) có khả năng generate hình ảnh từ chuỗi những keyword được nhập vào từ người dùng thông qua kênh discord của Midjourney.

Trải nghiệm của tôi về midjourney nó theo thứ tự như thế này: tò mò, phấn khích đến choáng ngợp sau đó là lo lắng rồi sau cùng lại là tò mò. Một vòng lặp chết người.

Tò mò

Từ Linkedin, ừ thì tôi vẫn còn active trên Linkedin. Thỉnh thoảng lại thấy ai đó hân hoan chia sẻ hình ảnh ảo diệu, với status thán thục và trầm trồ, cả tự hào nữa cùng với hashtag #midjourney. Tò mò rồi đấy, thế là tôi cũng mò vào site của họ và đăng kí vào list chờ để nhận invitation code từ midjourney.

Phấn khích

Sau.. ừm, tôi không cũng nhớ là bao nhiêu ngày, cuối cùng tôi nhận được code vào discord từ David nào đó từ midjourney. Nhưng phải đến gần cả tuần sau tôi mới thực sự nhập code và thử midjourney, rồi nguyên ngày hôm đó, tôi kẹt trong kênh discord của midjourney tới tận khuya: để /imagine đủ thứ.

… đến choáng ngợp

Tôi vừa đọc xong Homo Sapiens và Homo Deus của Yuval Noah Harari nên những suy nghĩ lúc đó cứ quanh quẩn quanh AI và loài người, nên tôi thử nhập dòng keyword: Homo Sapien depression and AI God revealation – Sự muộn phiền của người tinh khôn và mặc khải của Chúa Trí tuệ nhân tạo. Và đây là kết quả midjourney trả lại cho tôi.

Sau cơn bão phấn khích, tôi nghĩ rằng bản thân của AI không quan tâm đến ý nghĩa của những hình ảnh này. Dữ liệu đầu ra mà nó tạo ra chỉ có chúng ta, người tiếp nhận dữ liệu này, mới cho chúng một ý nghĩa nhất định, và từ đó theo sau là cảm xúc.

Đối với tôi lúc đó, đó là sự choáng ngơp, và tôi cũng tin đó là cảm giác rất nhiều người khác. Và sau đó, họ bắt đầu tin, tin vào một sự mặc khải rằng AI có thể tưởng tượng – điều con người chúng ta luôn tự hào là đặc điểm mà máy móc không thể thay thế. Đến đây là lúc tôi lo lắng, vì cơ bản, AI chỉ ‘feed’ cho chúng ta những gì chúng ta muốn nhìn thấy, không có cảm xúc hay ý nghĩa nào ở đó.

Một số hình ảnh được generate từ midjourney. Trên kênh discord có cái thú vị là bạn sẽ nhìn thấy kết quả của những người khác đang dùng midjourney. Cũng ở đây tôi lại bắt đầu tò mò về khả năng, ứng dụng của AI, nó có thể làm gì? cho ai? nó ảnh hưởng thế nào đến những thứ đang có trong hiện tại? Illustrator và họa sĩ minh họa sẽ thế nào nếu những tờ báo, nhà xuất bản chuyển sang dùng AI cho những bài báo, bìa sách của mình? nghệ sĩ có còn cần thiết không, ít nhất là trong hội họa?

Một vòng lặp, nhưng với kết qủa khác.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s