Về O.T trong sản xuất

BTS của phim Tết Zalo 2021

OT là Overtime, làm thêm giờ. Trong production, thù lao được tính theo công, mỗi công khoảng 10-12 tiếng/ngày làm việc tuỳ vị trí. Một công được tính từ 6-22h, qua 22h là bắt đầu tính thành OT, từ 22h đến 6 giờ sáng là một công. Căn cứ theo Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH thì một công ban đêm sẽ được tính tiền công x 200% x số giờ làm thêm ban đêm, đó là cho ngày thường.

Trở lại vấn đề, OT có OK hay không? Ý kiến cá nhân của tui là không, tui không ủng hộ OT và cũng không thích OT. Nhưng OT vẫn sẽ là một option, nhưng sẽ là option cuối cùng được xem xét đến.

Trước khi làm ở vị trí là Producer và đôi khi EP như bây giờ, tui đã không biết bao nhiêu năm phải OT ở agency. Có một vài lần OT đã giúp tôi dứt khoát…nhảy việc, như lần bước ra khỏi công ty lúc 3 giờ sáng ở TBWA. Đó là những kí ức đen tối, tối thui mà tui không muốn lặp lại, và cũng không muốn ai làm việc cùng tui phải trải qua điều tương tự.

Tuy nhiên, cho Zalo Tết 2021 vừa rồi, tụi tui đã on set đến 4:30 sáng, chẳng có gì vẻ vang gì khi nhắc lại chuyện đó cả, nhưng ít nhất, cũng chỉ OT một ngày, ngày đầu chúng tui đóng máy trước 10 giờ tối.

Nhà sản xuất như chúng tui phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Từ phía agency, từ account và producer lẫn creative, thêm cả khách hàng xuất hiện thì áp lực lại càng đè nặng lên những người phải ra quyết định như tụi tui. Có ai đó sẽ tặc lưỡi và rằng ‘that’s your job’, dĩ nhiên rồi, đây là việc của tụi tui mà vì bạn có biết gì đâu mà làm. Việc của chúng tôi là nói được hoặc không. Và cơ bản, tui không thích phải ép người khác, ừm, thì đôi khi cũng phải gây áp lực đâu đó, nhưng nên là dạng áp lực tích cực, không phải đe doạ hay khủng bố.

‘Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm với mình’ hình như ông Khổng Tử nói câu này.

Cũng trong đợt Tết vừa rồi, quay MV. Lúc đó là khoảng 2 giờ sáng đa số ai cũng mệt mỏi, trong lúc crew đang set cho một cảnh quay khác, tui có đứng lên đi lòng vòng cho đỡ buổn ngủ. Tui thấy mấy chú hoạ sĩ già trong team set design, ngồi nửa tựa nửa đứng, mệt mỏi, hướng mắt về đám trẻ đang cười đùa trên set với đám xe mô-tô. Người thì nghe điện thoại của người nhà gọi nói vẫn chưa xong, chắc chú có người nhà đang chờ. Thiệt, tui muốn nói thôi dẹp mẹ, về nghỉ ngơi chú ơi. Có điều tui là CD của agency chứ không phải EP, tui không có quyền đó.

Tui đã thấy nhiều thứ khác nữa. OT chưa bao giờ OK.

Nói về OT tiết kiệm ngày quay. Tui nghĩ là sai, nếu tính đúng như Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH phần budget sẽ bị ảnh hưởng rẩt nhiều. Do đó tui thấy quay thêm ngày có thể lại là giải pháp tốt hơn và tiết kiệm hơn nếu được tính toán kỹ lưỡng.

Cũng có những trường hợp OT vì lịch của celeb, của đạo diễn hay một ai đó. Nhưng tui nói thế này, mong các bạn agency, celeb, KOL manager, đạo diễn hiểu, vì cách các bạn deal, cách sắp lịch để chạy sô hay vì dục vọng làm phim, vì treatment của các bạn… tất cả đều ảnh hưởng đến người khác trong crew, những người hầu như không có tiếng nói. Hãy nghĩ cho người khác một chút.

Cứ cho là tui là dreamer đi. Tui mơ một nền production không còn nghiện OT, và khi OT thì được trả xứng đáng.

06.06.2021, An Phú, Sài Gòn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s