Về tiết kiệm

Processed with VSCO with e6 preset

Nay tui viết về tiết kiệm ngay giữa mùa dịch virus Vũ Hán, Coronavirus, Covid-19 hay tên gọi ở nhà Cô Vi nữa – tên nghệ danh khá nhiều. Nói nhân dịp thôi, chứ mind-set và kỹ năng tiết kiệm chưa bao giờ là lỗi thời, nó cơ bản như một kỹ năng sinh tồn.

Thỉnh thoảng có mấy đứa bạn đang permanent tính vượt ngục ra ngoài sống đời lang bạt hỏi tui vài tip, lời khuyên để chuẩn bị tinh thần.

Lời khuyên đầu tiên của tui luôn luôn là hãy sống tiết kiệm. Tiết kiệm từ khi bắt đầu từ khi bắt đầu làm agency và ra khỏi đó, sống như một freelancer. Muốn sống lâu hãy tiết kiệm, back to basics.

Tui được nghe nhiều chuyện kinh dị về mượn nợ thẻ credit hoặc vay vợ ngân hàng trong giới agency, lấy thẻ này để đắp thẻ nọ, có trường hợp thì sống bằng tiền mượn từng ngày, trong vài tuần hoặc mượn đầu tháng tới khi có lương trả, mượn đầu này đắp đầu kia, đó không phải là lối sống an toàn và khôn ngoan. Tiền mượn không-bao-giờ là tiền-của-mình. Qụit được thì không nói :v.

Tiết kiệm nha chứ không phải bủn xỉn. Tui cũng gặp những trường hợp bủn xỉn, keo kiệt rồi, có thể họ tôn thờ tiền bạc, có thể họ thực hành sống khắc kỉ, có thể họ chỉ biết nghĩ tới mình, vơ vét cho mình, có nhiều lý do. Nhưng kiệt xỉn thì không chơi bền được đâu.

Những chi phí bản thân mang lại lợi ích lâu dài, các khoản đầu tư cho bản thân thì theo tui thấy rất hiệu quả. Một cuốn sách hay, một bộ tool tốt, một course học skill mới, một chiếc ipad hay laptop mạnh, một buổi cà-phê với môt người thông thái, một bữa ăn, một món quà nhỏ để cảm ơn một ai đó đã giúp mình… Tất cả những chi phí đó đều tiềm ẩn hiệu quả đầu tư cao.

Hobby và du lịch cũng là một khoản đầu tư hiệu quả, nhưng ráng control, đừng có sa đà, để bị cuốn theo trend, quảng cáo, social reputation. Chỉ mua, trade, giữ những thứ cần thiết. Đã bị một vài lần và tới giờ vẫn chưa xử lý xong hậu quả 😢.

Ba mẹ tui hồi nhỏ hay kể chuyện về tiết kiệm. Con làm ra năm đồng, con xài 4 đồng, con phải giữ lại một đồng để bỏ heo, thà chịu nhịn chứ nhất định đừng mượn nợ để tiêu xài. Rồi những câu chuyện tận đẩu tận đâu về những người tui không quen biết, đến họ hàng xa gần, tán gia bại sản vì tiêu xài hoang phí a b c d xuất hiện như những bài học, càng làm phong phú thêm ý niệm về tiết kiệm.

Mở một tài khoản tiết kiệm, dễ mở lắm, thủ tục chỉ cần CMND là đủ, chừng 10-15 phút tới ngân hàng là mở xong. Nếu còn đi làm có lương thì cắt phần chi xài, nhà cửa, ăn uống, xăng dầu ra còn lại cắt một khoản nhập vào tài khoản tiết kiệm, đều đặn. Để ý lãi suất khi mở sổ, so far thấy bên Ngân hàng Phương Đông đang khá ổn – không phải quảng cáo nhé, tham khảo một vòng các ngân hàng là biết thôi.

Đủ tiền thì chuyển tiền mặt thành các loại tài sản bền vững khác, vàng, đô, đất, nhà. Dư nữa thì bắt đầu nghĩ đến đầu tư vào các business nhỏ nhỏ để kiếm passive income. Tuỳ tình hình tài chính, tính cách mà lựa chọn option phù hợp.

Chứng khoán? Hmm, tui không tin kênh này lắm, zero kinh nghiệm, nên không dám lạm bàn.

Mặt bằng lương của agency không phải thấp, đi làm 4-5 năm là tiết kiệm đủ để mua một căn hộ 2 phòng nho nhỏ với nội thất đẹp đẽ hoàn toàn trong tầm tay. Vay thêm hay trả thẳng thì tuỳ khả năng mỗi người. Này không đùa, nhưng mục tiêu mua được căn hộ là hoàn toàn trong tầm tay. Không có nhà thì sau này sẽ mệt đấy.

Sống trải nghiệm, sống ảo, sống hết mình, sống vì đam mê, đi thật xa để trở về…vân vân mây mây. Tụi mình làm quảng cáo mà, nhỉ ? 🙃

Tiết kiệm không chỉ giới hạn trong tiêu xài tiền bạc, mà đến cả trong cách sử dụng các nguồn lực khác như điện, nước, giấy, rác thải, nhu yếu phẩm…

Tiết kiệm = Sử dụng hiệu quả nguồn lực.

Tiết kiệm = Nhận lại sản phẩm, dịch vị đáng tiền mình bỏ ra.

Tiết kiệm = Công bằng cho mọi người, cho mình.

Rồi, viết nhiêu đây thôi.

Tưới cây, tắt điện, đóng cầu dao, khoá cửa, đeo khẩu trang đi dìa.

Sài Gòn, Đa Kao, 20.03.2020

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s