Under dog và kẻ tầm ngọc

– William Preston

Là những con chó bên dưới hả? Ồ không, dịch thoáng thì chắc có lẽ là những kẻ ở ‘chiếu dưới’, người yếu thế, rộng ra là những người không đáng chú ý, nằm ngoài vùng spotlight, sống trong bóng tối của mờ nhạt và quên lãng. Quào, vậy thì tốt lắm luôn á – một môi trường sống tuyệt vời, lành mạnh cho người hướng nội và mấy con ma cà rồng.

Có những under dog là under dog thiệt, nhưng lẫn trong đó, là những under dog trá hình – những viên ngọc đen, một thuật ngữ mà một kẻ tầm ngọc khét tiếng đã chỉ cho tui. Bên ngoài vùng spotlight nhỏ bé đó là một thế giới của những viên ngọc lẫn lộn với đá, sỏi, gạch ống, xà bần…

Khi không ai chú ý, đó là một lợi thế. Không cần phải gồng, không cần phải chứng tỏ, không cần phải tỏ ra mạnh mẽ, thông minh hay tự tin. Năng lượng lúc đó sẽ tập trung vào thứ khác, vào nuôi dưỡng năng lực đặc biệt, vào quan sát, vào những kỹ năng đòi hỏi sự tập trung và rèn luyện cao độ, nhưng kì thực sự tôi luyện này lại trải qua rất nhẹ nhàng. Ở một mình rất vui, tuy đôi lúc những viên ngọc đen này cũng cần có bạn bè – những viên ngọc kì dị khác, hoặc may mắn hơn nữa, đó là một người giám tuyển, một kẻ tầm ngọc.

Đã bao giờ bạn phát hiện ra tài năng của một ai đó, rồi trầm trồ thán phục? Ý tui là, bạn là người duy nhất phát hiện ra khả năng đó. Nếu đã từng nhiều lần như vậy xảy ra, tui đoán khả năng cao bạn là một giám tuyển, một kẻ tầm ngọc. Không phải HR, người chuyên làm nhân sự nhé, buồn thay là tôi chưa thấy HR nào có khả năng đó cả.. Kẻ tầm ngọc là người có khả năng thấu thị, nhìn thấy những thứ ẩn sau portfolio, những câu nói, những phản ứng cực nhỏ – ok, vốn từ tui có giới hạn, nên túm lại là đó kỹ năng thấu hiểu con người cực kì nhạy bén – những kẻ này cũng hiếm không khác gì những viên ngọc đen vậy. Nhìn ra là một chuyện, mài giũa và đem ngọc ra được ánh sáng lại là chuyện khác nữa, một bộ skill set khác.

Ngọc cũng có nhiều thuộc tính, tương ứng với phân loại kỹ năng, trí tuệ, trải dài nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Môt số loại ngọc có khả năng hút, hoặc đẩy những loại ngọc khác. Một số lọai có thể dùng kết hợp như bổ trợ cho nhau, một số loại thì khắc chế, áp đảo nhau. Giống game nhỉ 🤭?

Sài Gòn, 12.02.2023

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s