Speedhunters

Nhìn mấy page xe hơi người ta mà thèm rỏ dãi luôn á bà con, Speedhunters, Hotcars, Car & Driver có đủ thứ, Youtube có Donut media mấy ku Mỹ khùng khùng rất dzui, mà trong đó có lẽ vibe của Speedhunters là tui thích nhất. Có vibe của indie car lover, car enthusiast, của giới độ xe, cả độ underground, hình rất đẹp, biên tập, hậu kì công phu, bài viết đóng góp bởi những người yêu xe khắp thế giới, bằng đam mê thật, một cộng đồng tuyệt vời với những chiếc xe độ tuyệt vời.

Khác hẳn những tạp chí xe hơi ‘thuần Việt’ với hàng lô những bài viết commercial, phân tích, đánh giá kiểu khuôn mẫu, chẳng có tình cảm cũng chẳng có mấy giá trị kỹ thuật, rồi chôm bài edit tí tí rồi đăng lên bảo bài của mình. Phần comment thì còn cháng hơn, hổ lốn vibe, cãi qua cãi lại, người thường cãi, sale cũng cãi, xe tao đi là nhất, xe tao bán là nhất, còn lại là 💩 hết, chi vậy ta. Thêm mấy bác có tiền nhập siêu xe, xong đứng lơ ngơ chụp hình cảm xúc với siêu xe, còn đạp cả chân lên cả xe tạo dáng chụp hình – real car lover có lẽ họ không làm thế. Hoặc chắc tôi hơi cực đoan :v

Trên Speedhunters có những event xe, những dự án độ, dựng lại xe cũ, hồi sinh những huyền thoại trong quá khứ kèm theo những câu chuyện về đam mê, tình yêu có thể nói là vô hạn. Đam mê thì không phải nói nhiều, chỉ cần nhìn thấy chiếc xe, đọc mô tả về kỹ thuật, nhìn những chi tiết chụp bởi ‘phóng viên’ không chuyên nhưng cũng là car lover khác. Bạn có thể đoán được bao nhiêu thời gian, chất xám và cả tiền bạc – tuy quan trọng nhưng tiền bạc có lẽ là thứ ít được bàn luận nhất, bởi đa số car lover không giàu có như đại gia, thứ đem họ tới đây là đam mê xê cộ, tốc độ và cơ khí kỹ thuật.

Nói thế không phải là xứ mình không có những cộng đồng đam mê đúng nghĩa, thỉnh thoảng đâu đó có những Củ Chi Motorsports, passion tuning, bandit 9… chia sẻ về những dự án thực sự hấp dẫn. Tôi mong được đọc về nhiều hơn những dự án hay ho để mở mang tầm mắt như thế, thay vì mở mắt ra là thấy những tin bài anh này, anh kia mới tậu xe này xe kia chục tỏi, chán òm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s