Sách hay mới đọc

Giới thiệu với anh chị em bà con vài cuốn sách hay đã nghe trong năm nay.

Sapiens: Nhiều góc nhìn thú vị, trực quan, một số trần trụi, một số cần double check nhưng túm lại là hay, hấp dẫn. Tôi đã đọc, thực ra là nghe đến lần thứ 3 trong năm nay.

Homo Deus: Ngấu nghiến ngay sau khi đọc Sapiens. Viễn tượng về con người tương lai của Yuval Tuy nhiên, như ông tác giả từng nói trong Sapiens: sử gia không giỏi dự đoán tương lai, thế nên tôi không tin dự đoán của ổng lắm. Nếu tìm một cuốn cùng chủ đề loài người tương lai, có lẽ cuốn Phono Spiens của Jae Boong Choi xuất bản gần đây sẽ gần gũi hơn.

Sự giàu nghèo của các dân tộc: Của tác giả David S. Landes viết năm 1998, tầm nhìn rộng và phần tích hấp dẫn về văn hóa, lịch sử, địa lý… ảnh hưởng đến sự giàu nghèo của các dân tộc ra sao. Tôi thích cuốn này vì có cách nhìn khách quan, công bằng hơn đối với các dân tộc sống ở khu vực nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Khác với các tài liệu nghiên cứu viết về Đông Dương thời thuộc địa cho rằng những dân tộc bản địa là lười biếng và hạ đẳng.

The Innovators: Chưa đọc cuốn Steve Jobs của bác này. Cuốn này giống lược sử nghành máy tính hiện đại, feature nhiều cá nhân đã đóng góp vào cuộc cách mạng thông tin thế kỷ 20. Nội dung cuốn, giọng kể chuyện hấp dẫn.

Côn trùng ký: Cuốn này dịch rất tốt! Lần đầu đọc sách của nhà côn trùng học Fabre, hồi đó có coi truyện tranh danh nhân kể về bác này. Chắc do một phần giọng đọc của bác đọc trên fonos cũng quá diễn cảm nữa, nghe mà tưởng tượng được cả cảnh vật, cảm xúc, công nhận văn ký Fabre rất đặc sắc.

Cây cam ngọt của tôi: Đọc văn học để đổi chủ đề cho bớt khô khan. Mà sao nhân vật chính nó khổ dễ sợ, muốn chầm cảm dùm luôn. Đọc xong, tui có biên kịch bản để dựng thành phim stop motion, có ai collab đầu tư làm phim khum?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s