Sau làn sóng lay-off là làn sóng khởi nghiệp mới?

This little tree sprouted through the destruction of a forest fire 200900502094

Tháng 10 rồi 11, trên Linkedin tràn ngập những tự sự, post bởi những người không may nằm trong số nhân sự bị các công ty công nghệ sa thải. Những cái tên lớn như Shopee, Facebook, Twitter có lẽ xuất hiện phổ biến nhất. Số lượng nhân sự sa thải lên tới chục ngàn người. Đó là trong lĩnh vực công nghệ, tôi không biết bên sản xuất công nghiệp, nông nghiệp tình hình nó sẽ đến mức nào.

Những bài post đủ loại cảm xúc, thất vọng, tức giận, bất lực, hy vọng cũng có, Có câu chuyện của một kỹ sư châu Á làm việc cho Facebook, một người khác ở Nhật, có người thông báo tuyển dụng các vị trí cho studio game để giúp đỡ… Tôi còn đọc cả thư thông báo nội bộ của Facebook và Twitter, cùng một nội dung lay-off nhưng với hai phong cách khác hẳn, một có nhân tính còn cái kia thì không. Một số post cảm ơn sự giúp đỡ của cộng đồng. thông báo rằng họ đã thành lập những group tương trợ những nhân viên bị sa thải cùng công ty.. v..v..

Có thể làn sóng lay-off sẽ tiếp tục hoặc ngừng lại trong tương lai. Nhưng tôi nghĩ, sau làn sóng lay-off này sẽ là một làn sóng khởi nghiệp mới khi điều kiện kinh tế chung bớt suy thoái và cực đoan hơn và giới đầu tư cởi mở hơn về nguốn vốn họ đang nắm giữ. Tôi đoán đâu đó từ giữa đến cuối 2023 chúng ta sẽ được thấy làn sóng khởi nghiệp này chăng?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s