Về sách dẫn tới sách

Giống như những vụn bánh mì trong Hansel và Gretel hay vết lông ngỗng của Mị Châu dẫn đường cho Trọng Thuỷ. Một cuốn sách hay sẽ dẫn ta đến những cuốn sách hay khác, không dám khẳng định, nhưng khả năng cao là như thế.

Theo thứ tự những cuốn sách bên trên thì cuốn đầu tiên tui đọc là cuốn ‘Lồng kính tự động hoá và chúng ta’ dịch bởi dịch giả Vũ Duy Mẫn vốn là người trong nghành công nghệ và học thuật. Cuốn sách làm tui say mê, vỡ lẽ ra nhiều thứ, nhưng cũng có những điều hồ nghi cần ghi lại và tìm hiểu thêm. Rồi đến ‘Dữ liệu lớn’, ‘Trí tuệ giả tạo’ và ‘Chuyển đổi lớn’. ‘Chuyển đổi lớn’ có lẽ là cuốn tui nên đọc đầu tiên rồi mới đến những cuốn kia, nhưng thực ra cũng không hại gì, mọi thứ sẽ tự xâu chuỗi và sắp xếp theo thời gian.

Sách nói về bức tranh phát triển của Internet, truyền thông kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo AI, sự bùng nổ của các nền kinh tế từ khi có Internet, sự ô nhiễm, tha hoá về lý tính và cảm tính đối với môi trường, xã hội và bản thân con người…

Chủ đề làm tui tò mò nhất có lẽ là AI, nó dẫn tui đến ‘Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc’ rồi đến ‘Các siêu cường AI’. Trong đó tui thích cuốn ‘Các siêu cường AI’ hơn vì nó được viết bởi một người châu Á, Lý Khai Phục (người Mỹ gốc Đài Loan) sống và làm việc trong lòng Trung Quốc, tuy tui có cảm giác cách viết hướng tới người đọc phương Tây. Dù tui vẫn tò mò và cả nghi ngờ nữa về động cơ mà ông ấy viết về Trung Quốc. Cuốn cuối cùng thì tui vẫn đang đọc, hứa hẹn cho tui thêm một góc nhìn khác về AI.

Tui không phải người đọc nhiều, cũng không siêng năng đọc sách. Ngoài những cuốn trên đọc trong vài năm trở lại đây, tui vẫn la cà đọc vài ba cuốn khác nữa liên quan đến chính trị, tôn giáo, thiết kế, thỉnh thoảng là những cuốn truyện tranh, sách hình mua ở đường sách mỗi khi tui có dịp đi họp trên trung tâm và ghé qua đó đi dạo.

Một cuốn sách hay dẫn đến những cuốn sách hay khác. Chắc cũng bởi vì vậy mà mỗi lần dọn nhà, đóng thùng sách muốn mệt xỉu.

Sài Gòn, An Phú, 01.09.2021 – Bắt đầu sang tháng lock-down thứ tư

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s