ZaloPay / Tấm Cám đại chiến

Director Lê Thanh Sơn Starring Huỳnh Lập – Diệu Nhi – Rhymastic Production House Lumina Gallery Executive Producer Vương Nguyễn – Tiêu Kim Phụng Producer Cát Linh Assistant Director Toni – Dương Bảo Anh Music composer Trần Hữu Tuấn Bách – Trần Trung Sound Design Đại Việt Director of Photography Huy Cok Cameraman Tấn Toàn – Hoàng Đài Focus Dũng Lê – Dronie Tom Gaffer Tài Râu Art Director Khương Thảo Set Design Thiên Tân Storyboard artist Vi Hồng Luân Calligrapher Thanh Hải Hair & Makeup Meg Wardrobes My Võ Sound Recording Trần Linh Casting Management Phước Tính Line Production Hiên Mai Trương Production Assistant Ý My – Tú Duyên – Hưng Xù – Gia Bảo – Toàn Quắn Post Production | Offline Dude Pictures Editor X Ngô Colorist Khoa Võ Post Production/Online SPICE fx Action Director Toni – Dương Bảo Anh Flycam Dronie Tom BTS Quý Phú Voice talent Toni – Vy Nguyễn Cascadeur Toni team DIT Huỳnh Dương Kha Catering Hoàng Lâm Equipment Rental Ha Noi Lens. Creative team | Business partner Tien Giao Hoang Producer Dinh Thuy Nguyen – Nhat Nam Do Creative Director Hien Nguyen Art Director Thien Vu Nguyen – Vinh Tran Nguyen Designer My Phuong Tran – Tuyen Chau Ho Copywriter Tuong Vy Nguyen – Hong Loan Nguyen Account Nhu Thuy Nguyen – Quy Huy Tran

Phim Tết 2021 cho ZaloPay, sản xuất bởi nhà Lumina Gallery collab với đạo diễn Lê Thanh Sơn diễn viên Huỳnh Lập, Diệu Nhi và rapper Ryhmastic. Một project trong mùa cuối năm, deadline chặt, một ê-kíp có những cái tên lớn, những ‘bất ngờ’ ở hậu trường… Có làm tăng thêm chút áp lực cho nhà sản xuất. Nhưng hơn hết, tụi mình luôn tin là sau hết mình sẽ có một chiếc phim đẹp, một sản phẩm tốt.

Điều đầu tiên, xin gửi lời cảm ơn đến người anh đạo diễn Lê Thanh Sơn đã nhận lời mời cộng tác cho dự án, kế đến là anh AD Toni Dương Bảo Anh, DOP Huy Cok và crew đã hỗ trợ hết mình trong những ngày quay căng thẳng, cũng như nhà Dude Pictures và nhà Spice FX đã chu toàn hậu kì của bộ phim đến những phút xuất file cuối cùng.

EP/producer sẽ phải làm những việc cần phải làm, lựa chọn và đưa ra nhiều quyết định, ngay cả trong những giờ phút áp lực nhất, ở tiền khâu kỳ, PPM, on set, hậu kì và nhất là ở hậu trường. Việc đưa ra quyết định như thế là công việc toàn thời gian. Việc đó chưa bao giờ là nhẹ nhàng và dễ chịu cả, quyết định thì nó có lúc nó đúng cũng có khi sai tuỳ vào tình huống.

Sau những project lớn như thế này thì tui càng ngưỡng mộ những EP/Producer, những anh chị em tiền bối đã dẫn dắt và lèo lái dự án phim của họ đi qua bao ‘sóng gió’ để đến đích an toàn. Nhất là sóng gió ở trong lòng người.

Phần chữ, super cho các task, chiêu thức được viết tay bởi một nghệ nhân viết thư pháp, để đảm bảo phù hợp với bối cảnh phim cổ trang.

Âm nhạc & sound design

Âm nhạc và sound design là một phần không thể thiếu của một bộ phim, nó quyết định mood, nhịp điệu, bổ trợ cho bối cảnh, tình huống, thậm chí một vài cảnh chỉ cần dùng âm thanh cũng có thể kể chuyện.

Nhạc trong phim lần này là nhạc và sound soạn riêng cho từng phân đoạn theo qui trình làm phim điện ảnh bởi anh Bách, anh Trung và anh Việt.

Cast chính

Đây là lần đầu thấy Huỳnh LậpDiệu Nhi ngoài đời, diễn trên set. Huỳnh Lập và Diệu Nhi làm việc và diễn rất chuyên nghiệp, catch được mạch phim, đến hôm nay coi lại từng từng cảnh từng cảnh để làm showcase thì mới thấy rõ phần diễn cảm xúc, phản ứng rất tinh tế với tình huống trong phim. Giọng của Huỳnh Lập cực tốt, ngay cả khi thu hiện trường.

Dàn cast phụ

Rapper Ryhmastic thủ vai Bụt, diễn một đoạn product demo trong phim. Vai Cám, tì nữ và gia nhân là những cascadeur thứ thiệt, tất cả đều biết võ công. Cũng nhờ họ mà các pha đánh đấm, bay nhảy trong phim có cảm giác như coi phim chưởng thiệt 🙏.

Võ thuật và practical fx

Có thể nói đây là dự án phim ngắn đầu tiên tui tham gia mà có hàm lượng practical FX, VFX và CGI nhiều nhất. Lần đầu được tận mắt chứng kiến những pha hiệu ứng đặc biệt tại hiện trường, cảm giác thật thú vị, đặc biệt là những pha lụa bay vèo vèo, rồi các cảnh đi quyền, ra đòn, trúng đòn, các cascadeur tung người bay trên không trung, y như mấy bộ phim chưởng luyện hồi nhỏ.

Nhờ đóng góp công sức của Chỉ đạo võ thuật kiêm Trợ lý đạo diễn là anh Toni Dương Bảo Anh, vốn đã quá dày dạn với các phim điện ảnh hành động Lôi Báo, Lật Mặt, Võ sinh đại chiến… và team thiết kế của anh Thiên Tân và Art Director là Khương Thảo.

VFX và CGI

Phần VFX và CGI đảm nhiệm bởi nhà SPICE fx. Tui biết đến nhà SPICE fx qua một dự án của Biti’s cùng với Monkey Minh và Tidu Workshop, sau đó là dự án phim ca nhạc của Sơn Tùng MTP. Tui nghĩ bụng, chà, có vẻ OK đó, để bữa nào có dịp thử làm với nhà SPICE fx này xem sao, hoá ra nay lại có dịp thật.

Trong một khung thời gian chặt như vậy mà Duy và đồng đội vẫn đáp ứng được những yêu cầu từ anh đạo diễn và team producer thì phải nói là: xịn.

Trong vũ trụ này thì Tấm is the One. Có lẽ đây là cảnh ngầu nhất của Diệu Nhi trong phim, trên tay cầm ZaloPay có khác. Nếu sau này có phim lịch sử, cổ trang nào đó nói về các nữ tướng hay nữ anh hùng thì tui nghĩ Diệu Nhi nên có một vai, bởi vì ánh nhìn kiên định và nguy hiểm này.

Đoạn kết nhân văn

Đây là một trong những treatment quan trọng của anh Sơn nhằm làm tròn vai diễn của mẹ Cám, Cám và tì nữ – những người bắt nạt Tấm từ đầu phim. Đó là sự tha thứ, hoà giải, mở đầu cho cảnh kết nhân văn: trong yên nhà ấm, mưa thuận gió hoà. Chứ không phải một kết cuộc kinh dị như trong truyện cổ tích mà chúng ta đều biết (và còn rùng mình nhớ lại).

Một số hình ảnh của crew ở hiện trường của đoàn làm phim ‘Tấm Cám đại chiến’.

Sài Gòn, An Phú, TP. Thủ Đức 27.01.2021

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s