Cuộc chạm trán đầu tiên | Phim stop motion

Về bản Director’s cut

Bản Director’s cut này được hoàn thành trong thời gian giãn cách vẫn đang tiếp tục kéo dài từ tháng 6 đến nay. Phần lời thoại của các nhân vật đã được lược chỉnh một chút so với nguyên tác và thu âm lại trong khả năng có thể. Phần âm thanh cũng được bổ sung những hiệu ứng sfx mới để tăng chiều sâu.

Bản chính thức.

Sau project Đêm Noel bất ngờ vài tháng, crew sản xuất Lumina Gallery chúng tôi gặp lại nhau sau kì nghỉ Tết 2021, năm Covid thứ hai cũng tại studio Bánh Mì Trứng Studio & Workshop ở quận 4 chuẩn bị tiếp tục quăng mình vào những ngày on set dài đằng đẵng như đi phim chiếu rạp. Nhưng lần này, với những thử thách mà crew chúng tôi chưa bao giờ đối mặt. ‘Commercial thì nó phải khác’ tui luôn tự nhắc mình điều này, và tui nghĩ anh em trong crew chắc cũng thế. Và đúng thế thật.

Cảm ơn đồng đội đã kề vai sát cánh, cố gắng và cố gắng đến khi hoàn thành. Cảm ơn Carnival và Antibio Pro đã chọn một kịch bản táo bạo và kỹ thuật làm phim stop motion.

Client Antibio Pro Agency Carnival Production house Lumina Gallery Film Director Vuong Nguyen Executive producer Tieu Kim Phung, Vuong Nguyen Production Design TiDu workshop Producer Kei Nguyen Copy Editor Vy Nguyen Producer assistant Thao Huynh, Minh Hoang Character design TiDu Director of Photography Hai Le Gaffer Tuan Tran, Hai Le DIT Thong Vong Lead Animator Fat Huynh Animator Fat Huynh, Dinh Dong Animator Assistant Loan Phan, Thong Vọng Art Director TiDu Storyboard artist Tuong Van Animatic Fat Huynh PA Thao Huynh, Thuan Nguyen, Phuong Nghi, Duy, Yen Nguyen Studio Banh Mi Trung Camera & Equipment Grips Kitsu Studio, Memo, Banh Mi Trung Studio Post production Memo Creatives, Color Holics, Tree Studios Roto, Comp Fat Huynh, Ecko Nguyen, Thong Vong Film Editor Phuong Nguyen Colorist Khanh Nguyen VFX Fat Huynh, Khanh Nguyen, Thao Nguyen Retouch Nguyen Nghiem, Nguyen Hoang, Nguyen Quy, Lan Anh, Nguyen Le Music Producer Tri Nguyen, Duy Huynh, Vuong Du VO recording Lexvu Studio VO talent Lien Binh Phat, Tam Nhan, San Vu 2D Animation Tree Studios, TKLK 2D Animator Dang Phuong, Do Thanh Thoai Vi, Thai Bao Bao, Khanh Ngoc Behind the scene Hi Nguyen, Nghia Nguyen, Huu Thien

Đặc biệt cảm ơn Tuấn Trần, người bạn già, ông photographer to lớn bặm trợn, gaffer, technical support cho nhiều project của Lumina Gallery cũng như project phim lần này. Thầy dạy tôi về điều khiển ánh sáng trong nhiếp ảnh, founder của Banh mi trung Studio & Workshop. Người đã chơi kì bỏ lại anh em bạn bè đi nơi khác ở :(.

Nhiều giải pháp sáng tạo, qui trình mới đã xuất hiện trong lúc thực hiện bộ phim qua vô số lần hội ý như thế này. Càng ngày crew càng tích luỹ thêm được nhiều kinh nghiệm sản xuất phim stop motion.

Xưởng chế tạo và thương mại hoá rig arm nội địa đầu tiên Delta Forge cũng đã ra đời sau bộ phim nhằm phổ biến các giải pháp, thiết bị làm phim stop motion. Tuy nhiên, cuối cùng thì những vấn đề lớn mà chúng tôi phải đối mặt trong quá trình sản xuất hoá ra lại không đến từ kỹ thuật, thời gian hay các nguồn lực, như lúc đầu chúng tôi vẫn lo ngại. Project có lẽ là dài nhất, ít nhất khoảng 5 tháng kể từ lúc chúng tôi chính thức bắt tay vào thực hiện dự án phim.

Cân bằng giữa kỳ vọng và thực tế, giữ mọi thứ cân bằng có lẽ là điều khó nhất.
Crew Lumina Gallery lên kế hoạch, nhiều kế hoạch, hầu như lúc nào cũng vậy, kể cả những kế hoạch để thay thế cho những kế hoạch bị thay đổi ở phút chót.

Vừa là đạo diễn vừa là nhà sản xuất sẽ dẫn tới xung đột về tư duy. Nên về sau tới giữa khâu hậu kì tôi nghĩ mình nên rút lui và nghiêng về vai trò đạo diễn để cho Kei và Phụng tiếp tục vai trò sản xuất – giống những tấm khiên bảo vệ qui trình thực hiện bộ phim. Và đó là một lựa chọn đúng. Carnival và Antibio Pro đã chọn một nước đi táo bạo và cũng không kém phần thách thức. Nhưng chúng tôi, những người làm phim stop motion cảm ơn về điều đó.

Một phân cảnh vài giây mà trong đó animator phải diễn hoạt 6 nhân vật, càng nhiều chuyển động trong cảnh thì sẽ càng tốn thời gian, cả thời gian diễn hoạt lẫn trong khâu xử lý hậu kì. Nhưng kết qủa rất xứng đáng. Cảnh này được diễn hoạt chính bởi Đông cùng Thông và Loan hỗ trợ, thực hiện trong khoảng 10 tiếng. Tội nghiệp những chiếc xương sống mảnh mai.

Đây lại là một cảnh mang tính ‘lịch sử’, đánh dấu set lớn đầu tiên mà chúng tui set up sau nhiều ngày xoay sở với những cảnh nhỏ, trung, cận, hoặc cảnh trong nhà. Một cảnh khác dùng slider, góc cam cường điệu cảnh chú bé lợi khuẩn đang bị bao vây bởi đám thức ăn giang hồ. Animator diễn hoạt 5 nhân vật, phải nói là rất có hồn. Cảnh sau đó có tới 9 nhân vật trên cùng một frame hình, mất tới 2 ngày để hoàn thành 🥲👍.

Shoot dài ngày, áp lực tiến độ, dời timeline, nhiều vấn đề phát sinh trong lúc sản xuất, kỳ vọng từ phía khách hàng, từ phía agency, từ cả nội bộ crew tụi tui… Mọi vị trí đều chịu áp lực.

Tui còn nhớ có lần con-call, một bạn sốt ruột khi thấy kết quả đoạn phim WIP không như mong đợi đã nói như hét vào máy, bên team sản xuất vẫn kiên nhẫn, giải thích từ từ các thứ để các bên thông suốt và cùng nhau nắm được tình hình.

Cũng trong lần đó, một bạn project manager đã hoàn toàn mất kiên nhẫn, đã cúp máy ngang và rời khỏi group ngay giữa lúc đang họp. Thú thực, lúc đó tui nghĩ dù team sản xuất có giải thích gì cũng sẽ không lọt tai, nhưng vì qui trình nó phải thế, không giữ đúng qui trình sẽ làm hỏng phim, gãy timeline và nhiều vấn đề bất lợi khác nữa sẽ phát sinh. Thực tế nó là như thế.

Crew Lumina Gallery đã học được nhiều bài học sau chuyện này. Tin tưởng lẫn nhau và kiên trì có lẽ là con đường duy nhất đã dẫn dắt chúng tôi đi đến đích. Căng thẳng là thế đấy, nhưng cuối cùng vẫn vượt qua để phim ra đời, đó là một điều may mắn.

Đây là những đoạn chiến đấu đã gắn VFX. Phần ánh sáng ambient, hiệu ứng chiêu thức được đánh sáng on set cùng lúc diễn hoạt, DOP Hải Lê và các animator đã xử lý phần này rất nhịp nhàng. Tuy chỉ chiếm có vài giây trong phim, nhưng số giờ làm việc mà crew bỏ ra đã tính thành vài tuần từ lúc shoot đến hậu kì.

Stop motion cần nhiều thời gian, xây từng chút, chỉnh từng chút. Gom từng chút từng chút từng chút như con dã tràng không cần công cán như lời bài hát của Đen Vâu.

Có lẽ đây là phim stop motion commercial đầu tiên chăng? Tôi cũng không chắc. Nhưng đã dại khờ thì vẫn là dại khờ, cảm giác lúc này lại là háo hức chờ đợi chiếc phim tiếp theo.

Lumina Gallery, Sài Gòn, 16.06.2021 – đợt giãn cách thứ 2