Castrol Power1 / Sống gắt

Song written & performed Wowy x Dế Choắt Tittle Design Wowy Director Khương Vũ Music Producer Phạm Hải Âu Mixing Assistant Hà Quốc Hoàng Mix & Master Emcee Dan Assistant Director Dương Bảo Anh ‘Tony’ Director of Photography Dương Thái Anh ‘Tút’ Gaffer Trần Ngọc Lâm Agency Mindshare Music Video Production Star VN Creative Director Vương Nguyễn Art Director Vũ Thiên Equipment Rental Star VN Executive Producer Thanh Đặng Producer Hưng Hoàng Production Assistant Bá Diên, Huỳnh Phạm Mỹ Hiền, Nguyễn Minh Hoàng, Trần Trung Tín Visualiser Việt Art Director Ngọc Hồ Set Design Chú Dzũng Hair and Makeup Thư Phan Wardrobes by Trần Hoài Trang | Post Production | Editor Becks Phạm Post Producer Sơn Vũ Colorist Bùi Quang Tiến Sound Design Đông Nam Visual Effect Dương Hoàng Photography Chanh Studio BTS Content by Radio Picture DJI Tú DJI Car grips Vũ flycam Cascadeur Team Quốc Thịnh

Lời cảm ơn đầu tiên, tui muốn dành cho Castrol và Mindshare, những người đã đặt niềm tin vào ê-kíp sáng tạo và sản xuất. Nếu không có bên Castrol cool ngầu ngay từ đầu, có lẽ tụi tui chưa chắc làm được một chiếc phim như này đâu.

Một sản dự án phim âm nhạc của những người bạn. Cũng là một dịp tái ngộ tình cờ nho nhỏ với Khương Vũ, sau dự án MV đầu tiên của tui cho mì ly Modern làm với nhau 5 năm trước hồi lúc còn ở Dentsu Vietnam, lúc đó Chái Đào thì mới được một năm tuổi (nếu nhớ không lầm), Producer là Hà Ngọc, giờ bả làm Việt kiều rồi. Rồi project này gặp lại Nhã bên Mindshare, biết nhau hồi tui còn làm bên riverorchid, TBWA. Job gặp toàn người quen.

Từ ‘trùm cuối’ tới mood phim

Lúc đó khoảng 11 tối ở studio Chái Đào bên quận 2. Cả team sản xuất, team creative và đạo diễn đang ngồi chờ ngáp lên ngáp xuống… lyric từ Wowy, nghe đâu là lần chỉnh sửa thứ hai thứ ba gì đấy. Music video mà, đường nhạc thường đi trước đường hình, làm phần music rồi mới tới phần video, nên phần lyric là một bản kịch bản, rồi dựa vào đó đường hình mới phát triển theo. Khương và Wowy trao đổi qua điện thoại thì biết là lời nhạc cũng có hòm hòm rồi, Wowy cũng xin lỗi vì đã để mọi người chờ lâu, là để Wy chuốt lời cho cẩn thận, chứ không có ý gì cả. Nghe cái hết mệt liền, tui nghĩ bụng, giờ chắc ít có ai nói được câu khiêm nhường như này, nghe là thấy quý rồi đó. Cảm giác không uổng công hồi trước ngày nào cũng mở nghe Lão đại rap, thuộc nằm lòng Khu tao sống, Hai thế giới Một điếu (haha).

Phần nhạc mới có một số thay đổi, trong đó có tiếng guitar điện đệm với nhịp điệu thúc giục, kiểu hành tiến hoặc rượt đuổi, rap mix với rock, không chỉ là beat đơn như lúc đầu – sau này trước khi quay vài tiếng, tui còn được nghe một bản nữa, còn kịch tính hơn bản này. Khương lúc đó đang đứng trước màn hình iMac, nhịp nhịp chân như một guitarist đang biểu diễn trên sân khấu. Hình ảnh + âm thanh đó làm liên tưởng đến những đoạn phim rượt đuổi nghẹt thở trong phim Mad Max (2015) của George Miller – tui mê phim này lắm, vì nó đẹp, điên loạn và nhiều xe cộ. Trong phim có cảnh một tay guitarist dị dị đánh đu trên cần cẩu, đánh đàn điên dại trên chiếc Doof Wagon của hắn dẫn đầu cả đoàn xe tay sai của Joe Bất tử chạy trong hoang mạc cực kì ấn tượng. Thế là ‘trùm cuối’ ra đời. Từ tay ‘trùm cuối’ này, tụi tui bắt đầu phát triển dần thành phim. Mạch phim vốn đã hình thành trong đầu của đạo diễn rồi, đó sẽ là câu chuyện kể ẩn dụ, dựa trên sự thật về Wy và Dế ngoài đời. Cái hôm sau bán được mood phim, thế là chơi thôi 🙂.

Thực ra creative process nó không có trơn tru, dễ dàng như vậy đâu, tui kể mọi thứ ngắn gọn thôi, nên xin đừng hiểu lầm. Tụi tui đã phải trải qua nhiều ngày ngẫm nghĩ, thảo luận rồi lại ngẫm nghĩ, rồi lại trao đổi, lắng nghe, cân bằng giữa nhiều bên. Nên nếu process nó smooth, hãy cảm ơn những con người đã không ngừng nỗ lực làm cho nó smooth.

Qui trình

Thời còn làm ở agency, tuy không làm nhiều MV, nhưng quan sát thì thấy storyboard MV hay được phía agency phát triển trước, rồi thậm chí mới tìm ca sĩ, soạn nhạc, rồi đến đạo diễn. Tui thấy process như vậy hơi sai trái, bởi MV chủ yếu phải là sản phẩm của đạo diễn và artist, creative là người gợi mở và tham vấn phần branding và supervise sản xuất và truyền thông.

Dù thế nào cũng nên theo qui trình, việc can thiệp, tự ý thay đổi, thao túng qui trình sản xuất, lấn lướt, đảo lộn qui trình sáng tạo của đạo diễn, các nghệ sĩ một cách thô bạo, thái quá – vốn là những người đang giúp các bạn làm phim thì khó mà chấp nhập được. Đôi-bên-cùng-thắng nên là mindset chung, và đạo diễn, composer và artist phải được kéo vào từ giai đoạn ý tưởng.

Có lẽ tụi tui rất may mắn khi được sự ủng hộ, phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều bên từ Castrol, Mindshare, StarVN, đạo diễn cũng như từ các artist. Tui nghĩ, sẽ hiếm có project nào được như thế này, vẫn có hiccup đâu đó, nhưng cũng là chuyện bình thường thôi.

Xe cộ

Đặc sản của MV là những chiếc xe phân khối lớn. Trong đó 2 chiếc môtô của Wy và Dế là Honda CBR 650R và Kawasaki Z1000 được wrap đội đua Castrol, thiết kế bởi Vũ trên xe stock màu đen. Các xe extra là xe cỏ độ từ đủ loại. Trong crew có Hưng Producer cũng là dân chơi xe độ (nhìn con xe biết ai chạy), kiếm được mấy chiếc extra trông cũng gấu ngựa, quằn lắm.

Chim sẻ và dâu tây

Wy và Dế với nổi tiếng với hình tượng chim sẻ và dâu tây từ Rạp Việt, được rất nhiều người biết tới, trong phần concept đầu tiên có nhắc đến. Tui muốn dùng cái gì đó để ngụ ý, thể hiện hình tượng này trên Wy và Dế, và trong treatment của Khương có một cảnh cận nón Wy xoay đầu với khói bốc ra nên cái nón phải nhìn sao cho đặc biệt. Cặp nón mô-tô tạo hình tượng trưng chim sẻ và dâu tây ra đời, tuy báo sát ngày bấm máy, producer có càm ràm, nhưng cái này đáng làm, team thiết kế bên StarVN vẫn chuẩn bị xong trong đêm, awesome 🙏! Sau đó, Khương có tặc lưỡi nói, phải chi mấy phần decal là dạ quang thì xịn lắm. Ừ ha, để đó, mai mốt có làm lại tui sẽ note 😂.

Khương Vũ mạnh về visual treatment và đặc biệt sáng tạo trong phần set design. Trong những MV của Khương có những cảnh độc đáo làm người ta ghi nhớ rất lâu. Khi thì một ngôi nhà gỗ trôi trên biển, khi thì tôn ngộ không phân thân, và ở đây là Wy trong vai thiên sứ với chiếc nón đang bốc khói như Ghost Rider.

Biểu tượng

Đây là cảnh Wy và Dế gặp nhau, trước khi reveal ‘trùm cuối’, lúc đó là buổi chiều, trời đã gần tối, còn chút nắng, bóng đổ từ mái nhà ga (vô tình và rất hên) tạo thành một đường chéo chia màn hình thành hai phần. Một cảnh ẩn dụ, mang tính biểu tượng, Khương làm đường dây cho Dế chạy từ bóng tối ra hướng ánh sáng có Wy ở đó. Một tài năng, một viên ngọc ẩn trong bóng tối lúc này được dẫn dắt, được đem dần ra áng sáng, qua Rap Việt. Neat.

Ok, còn đây là ver màu đầu tiên, do háo hức quá nên… tự grading. Sau đó cũng may đạo diễn đưa một ver màu khác gắt hơn như bạn thấy như bây giờ, ra chất Sống ‘gắt’ hơn, không chắc toang 🥲.

Viên ngọc thô

Tui không biết các film maker khác thế nào chứ tui rất thích xem những gương mặt mới diễn xuất. Họ giống như những viên ngọc thô chưa mài giũa, nhưng lại rất thú vị, thú vị ở đây là sự mới lạ, một thứ gì đó biệt mà bạn có đặc quyền được chứng kiến trước người khác, nó đầy bất ngờ và kỳ vọng, nhiêu đó thôi cũng đủ thấy high rồi. Dế là một ví dụ. Tui rất thích những hình xăm trên người diễn viên, chúng rất tự nhiên và mang tính cá nhân của nhân vật, những hình xăm đẹp, chi tiết, làm cho khung hình thêm thú vị và sống động. Lần này quay được những cảnh phim feature hình xăm của Dế, nói chung mãn nhãn, mãn nguyện ghê. Hy vọng sắp tới được xem nhiều phim của em nữa.

Kiểu ‘diễn mặt nguy hiểm lên nha em!’ cái hồi ra cảnh Dế đang chơi với con 🤣

Wowy được xây dựng hình ảnh xuyên suốt từ trước đến giờ, một Lão đại, một rapper đã thành danh, một chút nghênh ngang, ngạo nghễ, một đàn anh chuẩn mực. Cách xây dựng mạch đường dây của Khương Vũ cũng là để kể lại câu chuyện thật của Wy lẫn Dế, rồi sau đó họ gặp nhau và đồng hành trên con đường chinh phục thử thách. Chiếc đầu tàu – ‘cỗ máy âm nhạc’ là biểu tượng đánh dấu nơi gặp gỡ của hai người cũng là biểu tượng tượng trưng cho âm nhạc kết nối mọi người, kết nối hai con người, hai số phận. Ờ, thực tế thì thứ kết nối mấy người này lại với nhau chắc là mấy cái đĩa game :v.

Branding được xây dựng và phát triển lên dựa theo mạch phim và nhân vật, đây là hai tiêu chí mà tui, Vũ, Nhã và đạo diễn trao đổi với nhau và điều chỉnh trong suốt quá trình làm phim. Cảnh này có xuất hiện nhiều brand quá không? Cảnh kia có thiếu brand không? Có cách nào cho brand xuất hiện tinh tế hơn một chút được không? Đó là những câu hỏi tụi tui tự hỏi bản thân liên tục từ lúc lên kế hoạch quay trên giấy cho đến khi on set, rồi tới tận giai đoạn làm hậu kì.

Sau cùng thì tụi tui cũng chính là người xem, brand xuất hiện nhiều quá sẽ dễ gây dội, người xem họ xem MV cũng là vì muốn xem idol của họ như thế nào, muốn xem phim đẹp, muốn nghe nhạc hay. Đây là sự thật, do đó phải cố gắng để cân bằng giữa branding và nhu cầu giải trí của người xem.

Tittle design & typography

Trong lúc làm thumbnail cho clip. Chợt tui nảy ra ý định nhờ Wy vẽ tittle cho clip, như kiểu artist để lại dấu ấn, ký tên trên tác phẩm của mình, một việc ý nghĩa, hơn nữa Wy cũng từng là một grafitti artist, nên tui nghĩ việc này chắc sẽ không khó khăn gì. Chừng vài ngày sau là nhận được bản vẽ chữ của Wy (lúc đó đang đi shoot MV Hướng Dương) đồ lại một chút, ghép cùng với chữ ‘sống’ và cuối cùng tụi tui có được tittle bài hát Sống ‘gắt’. Cách đây vài ngày, ông Công, đạo diễn làm phim Hướng Dương với Wy có gửi tui một tấm chụp lúc Wy đang ngồi cặm cụi vẽ chữ trong bảo tàng cà-phê Trung Nguyên, Buôn Ma Thuột thương ghê (haha). Tui thích phim Hướng Dương, nhất là những đoạn đen trắng, vũ đạo đẹp, khung hình đẹp, nhạc hùng tráng. Đó là một chiếc phim đẹp, nói thiệt. Chúc mừng Công, Wy và ê-kíp. Tui lúc đó cũng có chút lo lắng cho ‘Sống gắt’ vì nó ra sau.

Về thumbnail thì tui nghĩ đơn giản như hình dưới này là đủ rồi, trắng đen cộng với tittle do chính artist vẽ, có ý nghĩa, và không spoil thêm, không gì cả, vụ này đồng quan điểm với ông Khương, muốn xem gắt như nào thì mời vào trong, tương phản nó mới thú vị.

Ngoài phần tittle design được vẽ bởi Wy, còn lại các đoạn có typo xuất hiện trong MV hầu hết là độ lại bằng tay, trong đó có một artwork trên bàn bi-da có biểu tượng chim sẻ và dâu tây của Vũ vẽ – một trong những artwork của câu ‘Sống hết cỡ, không bỏ lỡ’ từng không được chọn bởi vì nó khó đọc. Nói chung tui không ngại chuyện thể hiện một câu line bằng nhiều font, nhiều size, trên nhiều chất liệu, câu line vẫn là câu line, ý nghĩa không đổi, nhưng trông nó sẽ thú vị hơn nhiều.

Có lẽ đây là chiếc phim thứ hai cho đến lúc này mà tui cảm thấy (hầu như) hoàn toàn hài lòng, hài lòng vì làm-được-những-thứ-mình-nghĩ-ra, hài lòng vì được collab-với-đúng-người.

Rồi, chốt đơn chiếc MV tái ngộ Khương Vũ nghe, bonus tấm behind the scene ‘đạo diễn cơ bắp’ kéo cây crane khổng lồ. Giờ quay lại với dọn xe, chơi búp bê và đi kiếm chiếc phim thứ ba. Cảm ơn mọi người và Chúc mừng năm mới.

Sài Gòn, An Phú, 18.01.2021