AI lab: Độ chính xác của chatGPT.

Danh tướng Napoleon hành quân vượt dãy Alps tấn công nước Ý.

Độ chính xác của thông tin mà chatGPT cung cấp luôn là vấn đề được nêu ra khi có một ai đó, một bài báo nào đó thể hiện sự nghi ngại về khả năng của công cụ AI này. Không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Điều gì làm bạn tin rằng thông tin bạn tiếp nhận từ sách, báo, báo điện tử, những công cụ search khác là chính xác? Ngoài niềm tin rằng nguồn thông tin đó là chính xác thì bạn đâu còn gì vững chắc để tin đâu?

Đúng không?

Ngay cả lời nói của người bạn thân, của đồng nghiệp, của thầy cô, của cha mẹ bạn của hàng xóm đôi khi nó cũng là những thông tin không chính xác, sai sự thật là fake news. Kinh thánh chăng? cũng tương tự thôi.

Vậy cơ sở nào để bạn đánh giá thông tin của chatGPT là sai sự thật, không chính xác. Đối với tui, chatGPT cũng như một nguồn tin như mọi nguồn tin khác. Vấn đề là: niềm tin. Sự tin tưởng, sự công nhận, đánh giá của bạn cho nguồn tin thứ gọi là ‘uy tín’. Và khi kiểm chứng rằng thông tin đó đúng sự thật, uy tín của nguồn tin đó ngày càng được củng cố.

Như câu chuyện ngụ ngôn ‘cậu bé chăn cừu’, cậu bé nói dối nhiều lần đến nỗi không còn ai tin, đến cứu khi sói đến bắt hết những con cừu của cậu. Bạn có quyền tin và không tin câu chuyện ‘cậu bé chăn cừu’, bạn có quyền bỏ qua, không tiếp nhận bài học mà câu chuyện muốn truyền tải: đừng nói dối.

Thế thì đến đây, cơ sở nào để bạn nghĩ rằng câu chuyện cậu bé chăn cừu ở trên là câu chuyện cậu bé chăn cừu tui muốn nhắc đến?

Bức tranh tranh ở trên là bức tướng George Washington vượt Mount Vernon. Độ chính xác của chatGPT nó cũng như thông tin trong bài post này.

Hỏi ChatGPT về một chủ để gì đó bạn đã biết chắc câu trả lời chính xác thử xem, ví dụ như thông tin về diễn viên mà bạn yêu thích trong một phim nào đó, một giai thoại hoặc về lịch sử. Tui đã thử sử Việt Nam lẫn sử Trung Quốc, sử Ai Cập, Hy Lạp, sử Mỹ, tỉ lệ chatGPT trả lời sai rất cao. Cao đến nỗi tui không còn tin nữa, mà tự mình tìm kiếm thủ công như trước giờ với Google ở những nguồn tin cậy – ít nhất là tui còn tin cậy.

Tin Geoffrey Hinton aka ‘bố già AI’ từ chức Google để công khai cảnh báo về AI, về độ xác thực của thông tin con người đã và đang tiếp nhận thông qua AI – tin này làm tui rùng mình đấy. Còn như ông Elon Musk lên tiếng cảnh báo AI rồi lại đi làm biz về AI thì tui chả tin cái sự phản đối đầy tính ‘thuật sĩ marketing’ tạo buzz của ông đấy.

GPT-4 được OpenAI công bố vào tháng 3.2023 có năng lực gấp 10 lần GPT-3, và đến đầu 2024 là GPT-5 với năng lực xử lý gấp 10 lần GPT-4 với tuyên bố độ chính xác càng ngày càng tin cậy cũng như ‘hiểu’ con người hơn nữa. Ở đây ‘tin cậy’ đang làm một vấn đề lớn.

Sài Gòn, 04.05.2023

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s