Về Blender

Blender! Lâu lâu có nghe, nhưng bây giờ mới dùng. Tool gì mà ‘đã’ thấy ớn, một lô một lốc tool tích hợp ở trỏng, đúng như cái tên Blender – máy xay sinh tố.

Tui uống sinh tố tới giờ là đúng 3 tuần. File JPG render đầu tiên vào ngày 7.9.2021. Cũng là ngày cái chỉ thị !@$&$(!$ lock-down cả Sài Gòn. Thôi thì ở nhà làm gì đó có ích, cũng chẳng lang thang hay bán hàng online được – tiện thể, tui bán rig, đạo cụ làm phim stop motion ở đây shop tên là Delta Forge 🥲.

Tui đã dùng 3DS Max được một thời gian, từng ấp ủ, ôm mộng làm game những năm 20 tuổi (ờ, thực ra cũng mới vài năm trước chứ đâu xa xôi :v), được đào tạo thành modeller. Nhưng khi thi rớt đầu vào Glass Egg, còn nộp vào Sparx*, Game Loft thì không có hồi âm. Ok fine, tui đi làm quảng cáo tới giờ, chuyển sang dùng Mac và từ biệt luôn 3DS Max từ đó.

Học lại từ đầu

Nếu so với 3DS Max thì giao diện Blender là một cải cải tiến rất xa. Quen thuộc nhưng cũng lạ lẫm, nhất là khoản navigate trong không gian làm việc, tới giờ nói chung cũng vẫn còn painful, dĩ nhiên nó vẫn thú vị hơn nhiều so với 3DS Max. Nhưng vì tool cực bánh cuốn, add-on tuyệt vời và các bài tutorial bá đạo của cộng đồng Blender, Blender xứng đáng được bỏ qua hết. Nói về hứng thú, thì chắc ngoài Dreamweaver thì Blender là bộ tool thứ hai tui thấy thực sự hứng thú.

Cộng đồng lớn và miễn phí

Học dựa vào tutorial miễn phí trên Youtube rất ổn. Tui bắt đầu với kênh Blender Guru, sau khi làm chiếc bánh vòng donut và ly cà-phê ‘thần thánh’ thì tui chuyển qua các tut khác. Thay vì làm theo tut, tui lại làm theo ý mình, chắc cũng vì thế nên hồi học vẽ bên hội Mỹ Thuật đường Pastuer mấy bữa đã bị đuổi, mà thực ra tui cũng không ưa cha thầy dạy học qq gì mà bốc lên toàn mùi bia rượu. Chăm kiếm đọc tut để biết khả năng của Blender tới đâu, làm được gì, làm như thế nào và quan trọng tại sao, vì chỉ biết copy, áp dụng như cái máy cũng dở. Làm artwork theo ý mình thì vẫn vui hơn, hứng thú hơn nhiều. Kẹt ở đâu thì lại Google, Youtube tìm giải đáp, cứ thế ngày nào cũng vậy. Đọc manual doc của Blender cũng rất hay, nhất là khi dùng các node, giải thích ý nghĩa từng thông số trong các node.

Render đủ xài

Một trong những tính năng ấn tượng nhất của Blender đối với tui có lẽ là render. Không còn là scanline xấu mù ra chất nhựa như default của 3DS Max. Cả Eevee và Cycles. Từ Eevee tui bắt đầu mò tới Unreal Engine, để rồi mộng làm game lại nhen nhóm 🙄 (chi cho cực vậy trời).

Render Cycles đối với tui đủ là dùng demo cho các bài present hay làm portfolio rồi, khá là tiện. Không phải nhờ vả hay chờ đợi bàn bè hay ai đó rảnh để làm dùm vài chiếc mock-up. Tui thích tự làm, dù tốn thời gian thật, nhưng được cái thoải mái, không phải dựa dẫm ai cả. Một phần chắc cũng vì sở thích ngồi xem render của tui chăng :v, nói chứ thấy artwork của mình chạy ra từ từ cũng thú lắm :v.

Tự lập thư viện material và asset

Trong Blender có phần quản lý asset cho làm game rất lợi hại, lưu giữ lại những model mình đã dựng. Ngoài ra nên bắt đầu thu thập, sưu tầm các loại material, texture, như sưu tầm tem hay chơi lego á, cần thì lôi ra xài liền. Hoặc mê nữa thì xách máy ảnh đi chụp texture hoặc scan vật thể làm asset riêng. Mỗi một bộ sưu tập sẽ mang bản sắc riêng.

Thời gian vàng

Nói ra nghe thì có vẻ ‘máu lạnh’, nhưng thay vì suốt ngày xem tin tức, rồi sợ hãi, rồi suy nghĩ lung tung, rồi nhìn thị trường ảm đạm, vân vân mấy chuyện bi thương. Thôi thì tập trung vào một thứ gì đó cũng tốt. Mọi thứ đóng băng vì lock-down, tạo ra một bầu không khí tĩnh lặng cực kì, thích hợp để tập trung làm gì đó, học gì đó, biết đâu lại mở ra nhiều cánh cửa mới cho ai đó.

Có vẻ thời gian vàng cũng sắp qua, nhưng cũng đừng lo, chỉ cần ta vẫn còn kiên nhẫn thôi.

An Phú, 28.09.2021

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s